Đôi mắt bạn mệt mỏi hoặc bị khô? Mắt khô có thể gây ra bởi quá trình lão hóa, thuốc, yếu tố môi trường, gen, hoặc là triệu chứng của các bệnh như viêm thấp khớp và tiểu đường. Ở bài viết này Kiwi Ngô Mai Trang sẽ chỉ bạn cách chữa cũng như là cách phòng ngừa khô mắt.

Phần 1. Chữa Khô Mắt

Hiểu rõ sự quan trọng của nước mắt

1. Hiểu rõ sự quan trọng của nước mắt.

Nước mắt không chỉ giúp mắt giữ ẩm mà còn đóng nhiều vai trò quan trọng khác. Nước mắt cung cấp lượng điện phân cần thiết và chứa các enzym kháng khuẩn và protein quan trọng giúp mắt khỏe mạnh. Nhìn chung thì nước mắt bao phủ toàn bộ mắt bạn lượng ẩm và dưỡng chất cần thiết.

– Chỉ cần nước mắt có vấn đề là mắt bạn cũng có thể có vấn đề theo. Nguyên nhân thì có rất nhiều, và bạn có thể thử nhiều cách chữa trị khác nhau.

Dùng nước nhỏ mắt

2. Dùng nước nhỏ mắt.

Nước nhỏ mắt được điều chế để làm ướt mắt khô và giúp bề mặt mắt đủ ẩm. Nước nhỏ mắt không dùng để điều trị các nguyên nhân gây khô mắt mà chỉ giúp mắt bớt khô thôi. Một số loại có chứa chất bảo quản, khiến mắt bạn bị kích ứng nếu dùng nhiều hơn bốn lần một ngày. Nếu bạn cần phải nhỏ mắt nhiều như vậy, hãy mua loại không chứa chất bảo quản hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Cách tốt nhất để tìm ra loại nước nhỏ mắt dành riêng cho bạn đó là dùng thử và quan sát tổn thương có thể gây ra. Trong một vài trường hợp, có thể bạn cần dùng nhiều hơn một loại nhất định. Nước nhỏ mắt rất đa dạng thương hiệu và có mặt ở khắp các hiệu thuốc và siêu thị.

Dùng thuốc nhỏ mắt

3. Dùng thuốc nhỏ mắt.

Hydroxypropyl methylcellulose là thành phần phổ biến nhất có trong thuốc dành cho mắt khô và bị kích ứng, đứng thứ hai là carboxy methylcellulose. Hai chất này đóng vai trò cấp ẩm cho mắt và hầu hết các loại thuốc nhỏ mắt bán trên thị trường đều chứa hai chất này. Bạn cũng có thể tìm mua các loại thuốc bôi mắt kháng sinh như tetracycline, ciprofloxacin và chloramphenicol. Những loại này trị sưng mí mắt rất tốt.

Khám mắt

4. Khám mắt.

Nếu dùng thuốc nhỏ mắt rồi mà mắt bạn vẫn còn khá khô, hãy tìm gặp bác sĩ nhé. Sau khi tìm ra nguyên nhân gây khô mắt, họ sẽ đưa ra giải pháp điều trị cho bạn.

– Nếu mắt bạn bị đau, ngứa, rát hoặc bị mờ, hãy khám mắt ngay lập tức nhé.

Dùng thuốc bôi mắt

5. Dùng thuốc bôi mắt.

Có thể bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc bôi mắt. Khác với nước nhỏ mắt (chỉ điều trị các triệu chứng), thuốc bôi mắt sẽ điều trị nguyên nhân gây khô mắt.

– Thuốc bôi mắt dùng khá dễ chịu vì khả năng bôi trơn của chúng. Chúng đặc biệt có ích những khi bạn không dùng thuốc nhỏ mắt được (ví dụ như khi đang ngủ chẳng hạn).

Phẫu thuật đặt nút trong tuyến lệ

6. Phẫu thuật đặt nút trong tuyến lệ.

Có thể bạn sẽ cần một liệu pháp lâu dài hơn. Cụ thể là bác sĩ sẽ đặt nút bịt vào tuyến lệ của bạn. Các nút này sẽ ngăn nước mắt thoát đi nên mắt bạn sẽ luôn được giữ ẩm.

– Các nút này sẽ bảo toàn cả nước mắt lẫn nước nhỏ mắt bạn dùng.

Nung cứng tuyến lệ

7. Nung cứng tuyến lệ.

Nếu đã đặt nút rồi mà mắt bạn vẫn khô, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn nung cứng tuyến lệ. Nếu bác sĩ đồng ý cho bạn dùng phương pháp này, một chuyên gia nhãn khoa sẽ khám mắt cho bạn và thực hiện phẫu thuật.

– Hãy nhớ rằng tuyến lệ của bạn sẽ hồi phục dần. Khi đó bạn sẽ cần phẫu thuật lần nữa hoặc có biện pháp khác. Đây là một loại phẫu thuật có thể phục hồi nguyên trạng.

Phần 2. Ngăn Ngừa Khô Mắt

Để mắt nghỉ ngơi thường xuyên khi làm những việc dùng mắt nhiều như đọc sách hay làm việc trên máy tính

1. Để mắt nghỉ ngơi thường xuyên khi làm những việc dùng mắt nhiều như đọc sách hay làm việc trên máy tính.

Kể cả đọc sách thì bạn cũng cần phải để mắt nghỉ ngơi. Ít khi nào chúng ta chớp mắt khi đọc sách hay nhìn vào màn hình.

Giữ ẩm cho mắt

2. Giữ ẩm cho mắt.

Bạn không thể chữa hết được bệnh khô mắt, nhưng có những cách giúp bạn ngăn ngừa mắt bị khô trong lúc điều trị. Nước mắt cũng là chất lỏng nên cũng bốc hơi khi tiếp xúc với không khí. Để mắt có đủ độ ẩm, hãy:

– Không để mắt tiếp xúc trực tiếp với không khí khô (như hệ thống sưởi trong xe hơi, máy sấy tóc, hơi nước và máy điều hòa).

– Giữ độ ẩm trong nhà trong mức 30-50%.

– Dùng máy phun sương vào mùa đông để tăng độ ẩm cho không khí khô trong nhà.

Đeo kính

3. Đeo kính.

Hãy đeo kính râm khi ra ngoài nắng, đeo kính bơi khi đi bơi. Có thể bác sĩ sẽ cho bạn một loại kính đeo đặc biệt. Loại kính này đóng vai trò như một “căn phòng ẩm”, giúp mắt không bị khô.

Đừng kích thích mắt

4. Đừng kích thích mắt.

Hút thuốc chẳng những gây ra các vấn đề cho sức khỏe mà còn làm nước mắt bạn khô cạn. Ngoài ra, hãy tránh dụi mắt để vi khuẩn từ tay hoặc móng tay không lây sang mắt bạn.

Trao đổi với bác sĩ nếu bạn dùng các loại thuốc gây khô mắt

5. Trao đổi với bác sĩ nếu bạn dùng các loại thuốc gây khô mắt.

Một vài loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc chống suy nhược, thuốc chẹn beta, thuốc trị bệnh Parkinson có thể khiến mắt bị khô. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc này và còn bị khô mắt, bạn nên trao đổi với bác sĩ. Có thể bạn cần được dùng loại thuốc khác ít gây ra tác dụng phụ hơn.

Đeo kính áp tròng vừa mắt

6. Đeo kính áp tròng vừa mắt.

Những người đeo kính áp tròng thường dễ bị khô mắt, nên bạn cần đảm bảo kính của mình vừa mắt, cả chức năng và vật liệu kính cũng phải phù hợp với mắt. Bạn có thể gặp bác sĩ mắt của mình để chọn ra loại kính áp tròng tốt nhất cho bạn.

Cấp ẩm cho mắt

7. Cấp ẩm cho mắt.

Hãy dùng nước nhỏ mắt để cấp ẩm cho mắt. Bạn cũng có thể dùng thuốc bôi mắt để hiệu quả lâu hơn. Tuy nhiên, chúng hơi nhờn và có thể khiến mắt bạn bị nhòe. Bạn chỉ nên dùng thuốc bôi khi ngủ thôi.

– Hãy nhỏ mắt trước khi làm các hoạt động cần dùng tới mắt nhiều để đỡ bị khô mắt hơn. Hãy chớp mắt thường xuyên. Như vậy nước mắt sẽ ướt đều mắt hơn.

Thay đổi khẩu phần ăn

8. Thay đổi khẩu phần ăn.

Khẩu phần ăn quá nhiều muối và thiếu vitamin sẽ gây khô mắt. Bạn có thể thử việc này, đặc biệt là khi bạn thức dậy đi vệ sinh ban đêm. Nếu mắt bạn bị khô, hãy uống khoảng 350ml nước. Nếu mắt bạn bớt khô lập tức, bạn cần phải bớt lượng muối dùng trong bữa ăn và uống nhiều nước hơn.

– Hãy cố gắng tăng lượng axit béo trong chế độ ăn, đặc biệt là omega-3. Axit béo sẽ kích thích tuyến lệ, giúp làm giảm độ khô của mắt.

– Bạn cũng cần bổ sung đủ lượng Vitamin A cho cơ thể bằng cách ăn nhiều thực phẩm thuộc họ rau củ và trái cây. Việc thiếu hụt vitamin A khá hiếm, nhưng vẫn sẽ xảy ra với bạn nếu bạn ăn quá ít trái cây và rau củ.

Xem thêm các bài viết chia sẻ hay khác:

Cung cấp chúng tôi thông tin của bạn

Liên hệ với Kiwi

Liên hệ với chúng tôi vào tất cả các ngày trong tuần
8:00 a.m. to 6:00 p.m. 

Hotline: +84 86.898.8323

Địa chỉ: 46A, Hoa Sứ, P7, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Email: [email protected]